Diễn đàn trường đại học Thủy Sản Nha Trang
Chào mừng đến với diễn đàn trường đại học Thủy Sản Nha Trang.

Hãy cùng nhau xây dựng cộng đồng trường ngày càng lớn mạnh.

Thanks!

ĐỈNH CAO IELTS 8.0 TẠI LENA CULTURE CENTER

Go down

ĐỈNH CAO IELTS 8.0 TẠI LENA CULTURE CENTER

Bài gửi by vn_2000 on 12/11/12, 07:24 pm

ĐỈNH CAO IELTS 8.0 TẠI TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS, LUYỆN THI IELTS HIỆU QUẢ - LENA IELTS CULTURE CENTER
Xin chào các bạn, mình là Vũ Thu Hiền, sinh viên năm cuối Học viện Ngân hàng. Mình vừa thi IELTS ngày 27/10/2012 tại IDP với kết quả 8.0 overall (reading+listening: 8.5; writing+speaking: 7.0). Mong là những điều mình chia sẻ sau đây sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn đang chuẩn bị thi IELTS.
Listening:
Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì việc “tắm ngôn ngữ” mỗi ngày là yếu tố không thể thiếu. Mình thường nghe CNN, BBC và đặc biệt là Discovery, kênh này có rất nhiều chương trình thú vị, có thể cung cấp vốn từ đa dạng và rất phù hợp với nhiều chủ đề trong IELTS, đồng thời có tốc độ nói giống với kỳ thi thật hơn hai kênh kia. Ngoài ra, để tránh sự nhàm chán thì có thể xem thêm phim khi rảnh rỗi (tốt nhất là không có phụ đề); việc nghe nhạc cũng hay nhưng bản thân mình không thấy hiệu quả lắm. Muốn biết bơi thì phải nhảy xuống nước, đừng ngần ngại sử dụng phương pháp này kể cả có vốn từ vựng chưa tốt hay khả năng phát âm chưa chuẩn xác, dần dần bạn sẽ thấy khả năng nhận biết âm của mình sẽ có tiến bộ rõ rệt đấy.
Khi làm bài: (1) phần mình thấy ngại nhất chính là MCQ. Cách giải quyết ở đây không phải là cố đọc cho hết các phương án đề bài cho, mà chính là gạch chân được từ khóa trong câu hỏi (thường là động từ - theo kinh nghiệm mình học được từ anh Hải Minh khi học tutor). (2) Tương tự, nếu gặp bài map/điền từ thì nên nhìn trước một lượt xem thứ tự các vật/chỗ trống đề cho như thế nào để khỏi bị hẫng khi nghe. (3)Nếu không nghe được hay bị lỡ câu nào thì cũng cố đoán mà làm hết, đừng bỏ trống. (4) Sau khi luyện đề xong, nếu sai ở đâu thì nghe lại để ra cho bằng được, không nên dùng tape script. (5) Quan trọng nhất là tập trung nghe từ đầu đến cuối nhé.
Reading:
Để đạt điểm cao trong reading thì có lẽ không có cách nào khác ngoài chăm chỉ. Phương pháp của mình cũng không có gì mới, chỉ là đọc các tờ báo như The New York Times, Vietnam News, thình thoảng là Wikipedia, hay đọc thêm các sách tiếng Anh mình yêu thích. Việc này không chỉ giúp cải thiện vốn từ và văn phong academic mà còn rất hữu ích trong việc tìm kiếm idea cho phần Writing. Ngoài ra, có thể tìm thêm list academic words để học, nó sẽ giúp quá trình ôn luyện nhanh có hiệu quả hơn.
Về luyện test: bên cạnh luyện CAM 5-8 thì mình rất thích dùng quyển IELTS plus 2 và 3 vì phần đáp án của họ có giải thích cho mình luôn (điều này có lẽ rất cần cho những ai tự học). Hơn nữa, cũng khá bất ngờ là hôm mình thi, format của đề rất giống với quyển 3. Chiến thuật làm bài các bạn hoàn toàn nên theo cô Lê Na, chẳng hạn như nên làm Y/N/NG hay những bài có từ chỉ năm, tên riêng trước. Thực ra không nhất thiết phải làm nhiều đề, quan trọng là nên thống kê lại những lỗi sai của mình để rút kinh nghiệm.
Writing:
Hạn chế lớn nhất của mình khi viết chính là hay phức tạp hóa vấn đề dẫn đến bị tắc ý. Sau này mình mới rút ra được là: không cần phải có idea quá to tát, chỉ cần trình bày theo logic chặt chẽ là ổn. Đồng thời, thêm ví dụ để làm rõ ý và sử dụng thật nhuần nhuyễn các mẫu câu cô đã dạy thì đạt điểm cao writing là điều không quá khó. Chính cách này đã cứu mình trong bài thi vì theo ý kiến cá nhân thì đề hôm đấy là khá khó để nghĩ ra ý tưởng. Bên cạnh đó, các bạn nên viết bài thường xuyên để được chữa và đọc lại cẩn thận để hiểu những lỗi sai nhằm tránh mắc lại. Việc đọc các bài mẫu của cô cũng rất cần thiết để có thêm ý tưởng và từ vựng.
Speaking:
Thời gian để mình luyện kỹ năng này không được nhiều, nhưng chính nhờ việc học nhóm mà cuối cùng kết quả của mình cũng không đến nỗi tệ. Khi học nhóm mình có thêm niềm vui và động lực, học hỏi thêm idea từ mọi người, luyện phản xạ, và được họ chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân một cách khách quan nhất. Ngược lại, việc chỉ ra được lỗi sai của người khác cũng giúp mình học hỏi rất nhiều. Để làm cho vốn từ vựng đa dạng và sử dụng đúng hoàn cảnh thì mình dùng từ điển đồng nghĩa (Oxford learner’s pocket thesaurus); bên cạnh đó cố gắng dùng nhiều mẫu câu cô dạy nhất có thể. Theo mình không cần thiết phải vốn từ vựng quá khủng mà chỉ cần nắm chắc một số từ tiêu biểu theo chủ đề, một ít idiom cũng là khá ổn rồi.
Kinh nghiệm của mình khi đi thi là, nếu bị tắc ý hãy nêu một ví dụ cụ thể về bản thân hay về những người xung quanh, examiner của mình có vẻ khá thích điều này. Trình bày cũng ngắn gọn vừa phải thôi, và quan trọng không kém là tỏ ra thoải mái và bình tĩnh.
Cuối cùng, em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến cô Lê Na và các thầy vì đã giúp đỡ em rất nhiều trong thời gian tại [URL="http://phamnguyenlena.org/khoa-hoc/ielts/"]Lena Ielts[/URL] Culture Centre. Chúc cô và các thầy hạnh phúc, thành đạt. Chúc các bạn thi đạt kết quả tốt và sớm hoàn thành các dự định của mình!

Xem thông tin tại :http://www.phamnguyenlena.org/tin-tuc/tin-tuc-trung-tam/dinh-cao-ielts-80-tai-lena-culture-center_338.html
avatar
vn_2000
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2

Nữ Tổng số bài gửi : 46
Được cảm ơn : 0
Join date : 04/07/2012

Xem lý lịch thành viên http://www.dtcvietnam.com.vn/san-pham/may-chieu

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết